ประเพณีการกวนอาซูรอ
ขนมอาซูรอหรือขนมบูโบร์ซูรอ
เป็นขนมที่ชาวไทยมุสลิมทำขึ้นในวันที่ 10 เดือนมุฮัรรอม
ซึ่งเป็นเดือนแรกของปฏิทินอาหรับขนมชนิดนี้เป็นขนมที่ได้จากการนำอาหารหลายอย่างมารวมกันแล้วกวนให้เป็นเนื้อเดียวกันคล้ายขนมเปียกปูน
ประเพณีการกวนขนมอาซูรอเริ่มจากเจ้าภาพประกาศเชิญชวนชาวบ้านว่าจะมีการกวนขนม
เมื่อถึงวันนัดหมาย ชาวบ้านจะนำเครื่องปรุงขนมมารวมกันและช่วยกันกวน
เมื่อเสร็จแล้วจะกล่าวขอพรพระเจ้าแล้วจึงแบ่งขนมไปกินกัน
เครื่องปรุงขนมที่ใช้ได้แก่ เครื่องแกง ข้าวสาร น้ำตาล กะทิ และของที่กินได้อื่นๆ
เช่น มัน กล้วย ผลไม้ เนื้อสัตว์ ไข่
ความเป็นมาของการกวนข้าวอาซูรอ
หรือกวนขนมอาซูรอสืบเนื่องจากได้เกิดน้ำท่วมใหญ่ในสมัยนบี นุฮ (อล)
ทำให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สิน ไร่นาของประชาชนและสาวกของนบีนุฮ (อล)
และคนทั่วไปอดอาหาร นบีนุฮ (อล) จึงประกาศให้ผู้ที่มีสิ่งของเหลือพอจะรับประทานได้
ให้เอามากองรวมกัน และให้เอาของเหล่านั้นมากวนเข้าด้วยกัน
เพื่อให้ทุกคนได้รับประทานอาหารกันโดยทั่วหน้า
การกวนข้าวอาซูรอ (ขนมอาซูรอ)
เป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ คำว่า อาซูรอ
เป็นภาษาอาหรับ แปลว่า การผสม การรวมกัน คือการนำสิ่งของที่รับประทานได้หลายสิ่งหลายอย่างมากวนรวมกัน
มีทั้งชนิดคาวและหวาน การกวนข้าวอาซูรอจะใช้คนในหมู่บ้านมาช่วยกันคนละไม้คนละมือ
เพื่อความสามัคคีและสร้างความพร้อมเพรียงเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
อันมีผลต่อการอยู่ร่วมกันของสังคมอย่างมีความสุข ก่อนจะแจกจ่ายให้รับประทานกัน
เจ้าภาพจะเชิญบุคคลที่นับถือของชุมชนขึ้นมากล่าวขอพร (ดูอา) ก่อน
จึงจะแจกให้คนทั่วไปรับประทานกัน
ชาวบ้านในพื้นที่ชุมชนบ้านอีโยะ ตำบลบาเระเหนือ อำเภอบาเจาะ
จังหวัดนราธิวาส กว่า ๑00 คน ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมสื่อสารประเพณีกวนอาซูรอ
เพื่อส่งเสริมชุมชนมีความเข็มแข็ง ความรักความสามัคคีและสร้างความปรองดอง
ระหว่างภาครัฐและประชาชน เพื่อให้หน่วยงานในพื้นที่ได้มาพบปะกับประชาชน
เพื่อลดความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน การกวนข้าวอาซูรอ นอกจาก
จะได้ลิ้มลองรสชาติแล้ว ยังเป็นอาหารมุสลิม สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือ การที่ได้เข้าไปร่วมทำขนมอาซูรอ
และการกวนอาซูรอเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมของพี่น้องไทยมุสลิมให้คงอยู่
และเป็นการปลูกฝังเยาวชนให้เกิดความสามัคคีปรองดอง
ที่แสดงถึงอัตลักษณ์แห่งความสมานฉันท์ของมุสลิมในสามจังหวัดชายแดนใต้
หมายเหตุ : เนื้อสมัน ปลาสมัน คือ ปลา หรือเนื้อวัว
ที่ต้มเคี่ยวด้วยเครื่องแกงจนแห้ง ใช้ทัพพีขยี้จนเนื้อเหล่านั้นเป็นผงฝอย
แล้วนำไปโรยหน้าขนมอาซูรอ ถ้าเป็นชนิดหวานมีส่วนผสมเหมือนอาซูรอชนิดคาว
แต่งใส่เครื่องเทศ และอาหารจำพวกเนื้อ เพิ่มน้ำตาลให้มากขึ้นและไม่ต้องโรยหน้า
https://www.m-culture.go.th/narathiwat/ewt_news.php?nid=483&filename=index
เนื้อหามีความชัดเจน อ่านแล้วเข้าใจง่าย มีรูปภาพเเละวิดีโอประกอบด้วยทำให้เข้าใจมากขึ้นกว่าเดิม ขอบคุณค่ะสำหรับข้อมูลที่ดีนะคะ
ตอบลบเป็นการนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจมากๆ เลยค่ะ ทำให้เห็นถึงคุณค่าของการกวนอาซูรอ กว่าจะมาเป็นอาซูรอให้เราได้รับประทานมันต้องใช้ทั้งเวลา และความสามัคคีมากๆเลยค่ะ
ตอบลบข้อมูลละเอียด อ่านแล้วเข้าใจง่าย น่าสนใจ มีทั้งภาพและคลิปวิดีโอประกอบ ชมแล้วรู้สึกอยากกินทันทีเลย อิอิ เยี่ยมค่ะ ข้อมูลดี
ตอบลบเนื้อหาน่าสนใจมากๆเลยค่ะ ได้ความรู้เพิ่มเติมเยอะเลย มีทั้งรูปภาพแลพวิดีโอ ขอบคุณข้อมูลดีๆนะคะ
ตอบลบขอขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ และเป็นประโยชน์มากกก มีทั้งเนื้อหา รูปภาพ และวีดีโอ ทำให้เห็นภาพมากขึ้น ดูแล้ว รู้สึก หิวเลย
ตอบลบเป็นประโยชน์มากค่ะ ข้อมูลมีความครบถ้วน ได้รับความรู้กี่ยวกับขนมอาซูรอมากยิ่งขึ้น อีกทั้งมีทั้งภาพและวิดีโอประกอบด้วย เยี่ยมเลยยยยย ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ ค่ะ
ตอบลบเนื้อหาดีมีสาระ มีประโยชน์ มีความเข้าใจในเนื้อหาและสื่อวิดีโอ
ตอบลบเนื้อหาดีมากค่ะ น่าสนใจ อ่านเสร็จหิวเลยยย อิอิ
ตอบลบข้อมูลละเอียดเข้าใจง่สย
ตอบลบเนื้อหามีความละเอียด เข้าใจง่าย อีกทั้งสื่อรูปภาพสอดคล้องกับเนื้อหา ซึ่งทำให้ผู้อ่านได้ความเเละความเข้ามากยิ่งขึ้น
ตอบลบ